Sửa lỗi Windows 10 không shut down hoàn toàn

Kể từ khi nâng cấp lên Windows 10, cả hai chiếc PC của tôi (1 desktop và 1 laptop) không thể shut down hoàn toàn được. Khi chọn Shut down trong menu Start, hệ thống trông có vẻ như đã tắt nhưng thực ra vẫn chạy ngầm. Tệ hơn nữa, khi tôi nhấn nút Power để khởi động, máy không hề phản ứng gì cả. Tôi buộc phải nhấn và giữ nút Power khoảng 5 giây để tắt máy, sau đó nhấn lại lần nữa thì máy mới chạy.

Sau một hồi nghiên cứu trên các diễn đàn, tôi bắt gặp nhiều giải pháp cho vấn đề này. Hóa ra không phải chỉ có tôi mà rất nhiều người khác cũng bị. Tôi lần lượt thử từng giải pháp, từ việc tắt tính năng fast startup của Windows cho đến nâng cấp (upgrade) driver cho các thiết bị trong máy. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn không khả quan hơn.

Intel Management Engine Interface

Cuối cùng, tôi cũng tìm ra giải pháp. Nguyên nhân chính là do driver phiên bản 11 của Intel Management Engine Interface có vấn đề. Theo đề xuất trên mạng, chỉ cần “hạ cấp” (downgrade) phiên bản 11 xuống 9.5 là mọi thứ đâu vào đấy. Tôi thấy giải pháp này rườm rà quá do phải gỡ ra rồi cài lại, chưa kể việc tôi chẳng biết phải tải cái bản 9.5 ở đâu. Vì thế, tôi đánh liều disable cả cái Management Engine Interface này luôn cho tiện. Sau khi shut down thử và nhấn nút Power để khởi động, hệ thống hoạt động bình thường, vấn đề được giải quyết triệt để.

Device Manager

Nếu bạn đang bị vấn đề này, hãy thử disable cái Management Engine Interface quái quỷ xem sao. Nếu không được, hãy làm theo những chỉ dẫn khác trên mạng.