Đối phó với đứt cáp quang biển

Tình trạng đứt cáp quang biển đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Cáp vừa sửa xong thì lại đứt tiếp. Mỗi lần sửa kéo dài cả tháng trời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ăn việc làm của người kinh doanh online. Qua nhiều năm, tôi đã thử nhiều cách để phần nào cải thiện tốc độ truy cập trong những ngày đứt cáp. Trong đó, tôi phát hiện ra sử dụng VPN là giải pháp hiệu quá nhất. Tuy không phải lúc nào cũng thành công, nhưng ít ra nó cũng cải thiện phần nào tốc độ.

Nếu không muốn bỏ tiền mua VPN, ta có thể dùng tạm dịch vụ miễn phí trong trình duyệt Opera. Tôi thử nó ở những lần đứt cáp trước và thấy rất hiệu quả, tốc độ gần bằng lúc mạng bình thường. Opera VPN cho phép chọn server, trong đó Singapore là lựa chọn rõ ràng vì gần Việt Nam nhất nên nhanh nhất.

Opera VPN chỉ hữu dụng trong trình duyệt Opera mà thôi. Nếu muốn dùng VPN cho toàn bộ traffic ra internet, ta phải dùng VPN có phí. Trước đây tôi dùng TorGuard, do chi phí rẻ và cách dùng đơn giản. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó hay bị tình trạng không kết nối được server. Cuối cùng, tôi chuyển qua Private Internet Access (PIA). Tuy server không nhiều như TorGuard, nhưng bù lại tốc độ khá ổn. Nếu dư tiền, bạn có thể đầu tư dịch vụ cao cấp như NordVPN hoặc ExpressVPN. Các dịch vụ này hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp, nhưng vì tôi không có nhu cầu nên chấp nhận PIA.

Khi đứt cáp, tôi dò thử các server trong khu vực Đông Nam Á (Singapore, Thái) hoặc Đông Á (Nhật, Hàn Quốc) để xem tốc độ server nào cao nhất (thường thì server Hàn Quốc luôn thắng thế). Để kiểm tra tốc độ, tôi dùng hai trang speedtest.netfast.com. Trang fast.com không cho chọn server, nó sẽ tự chọn cái gần nhất so với vị trí của bạn.

Ở Việt Nam có hai mùa rõ rệt, mùa đứt cáp và mùa không đứt cáp. Có vẻ như mùa đứt cáp đang ngày càng kéo dài hơn. Trên đây là một vài kinh nghiệm chia sẻ trong mùa đứt cáp. Hi vọng những chia sẻ này giúp mọi người hạ nhiệt cơn bực khi công ăn việc làm của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.